Cuốn Sách Của Perle (Timothée de Fombelle) – Câu Chuyện Thần Tiên Đầy Quyến Rũ

“Mỗi khi có ai đó nói: “Tôi không tin truyện cổ tích”, là ở đâu đó có một nàng tiên nhỏ chết đi.”

Timothée de Fombelle đã dùng một câu trong tác phẩm “Peter Pan” của nhà văn J.M.Barrie làm lời kết thúc cho cuốn tiểu thuyết “Cuốn sách của Perle” như một lời khẳng định niềm tin của ông vào những câu chuyện thần tiên, và ông sẽ là người gieo lòng tin ấy vào trái tim của người đọc. Và một lần nữa ông lại làm tôi say mê trong chuyến phiêu lưu mới nhất của ông vào xứ sở diệu kỳ nơi ông tạo ra những chàng hoàng tử, các nàng tiên và cả những cuộc rượt đuổi với lối viết khéo léo và cách dẫn truyện tài tình quen thuộc.

“Cuốn sách của Perle” có đến ba câu chuyện lồng vào nhau với mốc thời gian nhảy cóc, người đọc có lẽ sẽ mất một lúc để làm quen với từng câu chuyện và phân biệt được đâu là lời kể của nhân vật “tôi” trong hành trình khám phá bí ẩn của Perle, đâu là câu chuyện của chàng Joshua Perle trong chiến tranh và đâu là chuyến du hành vào xứ sở thần tiên huyền ảo. Dường như Timothée de Fombelle cố tình trộn lẫn giữa hiện thực và kì ảo, giữa hiện tại và tương lai để xóa nhòa ranh giới của các câu chuyện cổ tích, đặt chúng vào bối cảnh hiện đại với những mốc lịch sử không thể chối cãi để tạo nên sự mê hoặc trong cuốn sách của ông, tất cả như được bao trùm bởi một màn sương mờ ảo của vùng đất thần kỳ.

Xuyên suốt cuốn sách, độc giả sẽ được chứng kiến những cuộc rượt đuổi và dĩ nhiên song hành với nó là những cuộc chạy trốn. Hoàng tử Ilian bị trục xuất khỏi xứ thần tiên và lọt vào Paris những năm đầu của chiến tranh thế giới thứ II, được bảo bọc bởi một cặp vợ chồng già đồng thời là chủ tiệm kẹo dẻo Perle, Ilian đã quên hết những điều đã xảy ra và mượn tên người con đã mất của cặp vợ chồng và lên đường ra chiến trận, từ đó cậu trở thành Joshua Perle nhưng đâu đó trong cậu vẫn cảm nhận được gốc gác thần tiên của mình, dù chỉ là sợi chỉ mơ hồ, mỏng manh, những hình ảnh, vật dụng bất chợt hiện ra gợi lên trong lòng cậu sự quen thuộc và cả nỗi buồn cứ ám ảnh lấy cậu nhưng cậu không thể định nghĩa được: “Những hạt mầm đầu tiên của nỗi hoài hương. Sự ngọt ngào từ những khoảnh khắc ở thế giới của chúng ta có lẽ sẽ là lý do để cậu tự nhắc lại với chính mình suốt cuộc đời rằng, để giữ được niềm mong mỏi ra đi trong lòng, cậu phải để cho nỗi buồn của mình sống mãi.” Dõi theo bước chân của cậu là một nàng tiên Olia, đồng thời là người mà cậu rất mực yêu thương thế nhưng cả hai người vẫn đang bị cầm tù trong thế giới thực dù thân xác của họ vẫn vẹn nguyên ở một hang đá nơi vách núi của xứ sở thần tiên. Và chỉ có nhân vật “tôi” mới là người có khả năng phá bỏ lời nguyền của họ, bằng cách viết lại câu chuyện tình yêu giữa họ và khiến người đọc tin vào câu chuyện ấy, để giúp họ sống mãi, cuốn sách mà nhân vật “tôi” viết cũng chính là cuốn sách mà bạn đọc đang cầm trên tay, mang tên “Cuốn sách của Perle”.

Với sự kết hợp tuyệt vời giữa yếu tố thần tiên, kỳ ảo và lịch sử, hiện thực, Timothée de Fombelle mang lại sức nặng cho câu chuyện mình kể và mang một ánh sáng mới đến với những câu chuyện cổ tích, “Cuốn sách của Perle” khiến người đọc tin vào xứ sở nơi mà những hoàng tử cũng phải đứng lên chiến đấu bằng chính khả năng của mình thay vì trông chờ phép màu của bà tiên mang lại, cả những nàng tiên cũng bất lực trước những bùa chú cao tay và những biến động của vùng đất thần tiên cũng sẽ chẳng làm đổi dời được thực tại nơi chiến tranh khốc liệt đang diễn ra. Như một bộ xếp hình, đến tận cuối cùng, ba câu chuyện và các mốc thời gian mới hoàn toàn khớp vào nhau và hé mở câu trả lời cho những bí ẩn mà Timothée de Fombelle rải khắp cuốn sách của mình.

Đọc “Cuốn sách của Perle” tôi cảm thấy tình yêu của mình dành cho các câu chuyện cổ tích từ thuở ấu thơ lại từ từ nhú lên, như một mầm cây được Timothée de Fombelle tưới và chăm bón bởi những câu văn đầy ma thuật, giàu chất thơ, và điều cuối cùng, tôi ao ước làm sao được đến với tiệm kẹo dẻo của nhà Perle, với tôi đó mới chính là xử sở thần tiên thật sự trong cuốn sách này, nơi có những cây kẹo thơm ngon và tình người luôn ấm áp.

One Reply to “Cuốn Sách Của Perle (Timothée de Fombelle) – Câu Chuyện Thần Tiên Đầy Quyến Rũ”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.