Đọc Sách mở chuyên mục sáng tác mới “Mơ Mộng và Viết”

Từ tháng 5.2018, Đọc Sách sẽ thử nghiệm mở thêm chuyên mục Mơ Mộng và Viết, là sân chơi để mời những cây bút gần xa cùng tham gia sinh hoạt và sáng tác. Các sáng tác gửi về có thể thuộc bốn thể loại, là Truyện ngắn, Thơ, Tạp bút hoặc Du ký.

Khi bạn yêu văn chương và khi bạn thích đọc, hẳn sẽ có một ngày bạn nghĩ, mình cũng muốn kể được một câu chuyện, viết một đoạn thơ như vậy. Và một ngày, câu chuyện đến với bạn. Vậy là bạn bắt tay vào viết. Trang giấy – “pháp trường trắng” (chữ của Nguyễn Tuân) – thật đáng sợ, nhưng từng chút, từng chút một, câu chuyện đã thành hình. Hura! Bạn đọc câu chuyện lại 10 lần và thật ưng ý. Tuyệt phẩm (hihi, có thể lắm chứ)!

Nhưng khó khăn chỉ mới bắt đầu. Giờ câu hỏi là, làm sao để bạn chia sẻ tuyệt phẩm với thế giới bây giờ? Dĩ nhiên, có nhiều cách. Bạn có thể spam cho tất cả bạn bè và ép bọn chúng đọc, trong cái thở dài ngán ngẩm của bọn chúng. Bạn có thể gửi về báo và đợi chờ mỏi mòn không hồi âm, vì nhiều lý do bạn không kiểm soát được, như, văn phong không phù hợp, truyện quá dài, quá ngắn, trang chỉ dành cho nhà văn đã có tên tuổi… Cách khả thi nhất là, đăng trên Facebook của riêng bạn, hoặc blog riêng của bạn. Nhưng Facebook thì thật xô bồ và không quan tâm mấy đến văn chương, còn blog thì quá vắng vẻ.

Hoặc, bạn có thể gửi choMơ Mộng và Viết, chốn thơ ngây dành cho văn chương của chúng tôi. Ngôi nhà nhỏ dành cho văn chương sẽ mở cửa cho những thể nghiệm mới, những câu chuyện ngoài khuôn khổ chính thống, nơi văn chương không bị sập cửa và im lặng, hoặc bị át giọng bởi những lời ồn ào. Tại đây, văn chương không phải một ngôi đền ở xa, không với tới được, mà là những câu chữ, những cố gắng, những cảm xúc, những nâng niu cho câu chữ hằng ngày. Văn chương sẽ là sở thích để bạn nương náu, mang cho bạn niềm vui.

Sở thích, như định nghĩa của Austin Kleon, trong “Steal like an artist”, „Sở thích là một điều sáng tạo chỉ dành cho riêng bạn. Bạn không cố gắng để kiếm tiền hoặc nổi tiếng từ nó, bạn chỉ làm vì đó là điều khiến bạn hạnh phúc. Sở thích dành nhiều điều cho bạn mà không đòi lại. (“A hobby is something creative that’s just for you. You don’t try to make money or get famous off it, you just do it because it makes you happy. A hobby is something that gives but doesn’t take.”)

Với định nghĩa đó, Mơ Mộng và Viết là chốn dành cho sở thích viết của bạn. Hãy viết, tạo ra những điều thật đẹp và thưởng thức cùng nhau, bạn nhé!

Xin gửi bài viết của bạn về địa chỉ email: docsachthoi@docsach.org với nhan đề email là “[MMVV] Tên tác phẩm của bạn“.

Chi Mai

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.